Áp lực đè nặng lên thị trường căn hộ sau vụ cháy chung cư Carina

Trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra hơn 3.000 vụ cháy. Làm chết 75 người, bị thương 143 người. Thiệt hại về tài sản là hơn 1.500 tỷ đồng.

Xem thêm 

Các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại chung cư, nhà dân, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh. Gây thiệt hại lớn về người và tài sản. 

Đặc biệt, trong tình thế hiện nay. Người mua căn hộ chùn tay sau vụ cháy chung cư Carina. Mọi lời giải thích rằng đây chỉ là trường hợp cá biệt không thể trấn an tâm lý khách hàng vào lúc này. 3 ngày sau vụ cháy chung cư Carina trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TPHCM, khá nhiều công ty địa ốc đã bị khách hàng “dội bom” điện thoại vì lo lắng an toàn phòng cháy chữa cháy cho căn hộ tương lai của họ.  

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người vừa qua đang thay đổi hành vi tiêu dùng và hành vi đầu tư căn hộ của người dân.

Chuyên gia này chỉ ra những khó khăn cho phân khúc căn hộ nói riêng và toàn thị trường địa ốc nói chung. Ít nhất trong vòng 6-12 tháng tới vì ảnh hưởng tâm lý lo ngại sẽ bao trùm thị trường căn hộ.

 

cháy chung cư carina

 

Tâm lý ngán căn hộ

Vụ cháy Carina có thể trở thành rào cản tâm lý khiến người tiêu dùng rút lại ý định mua. Khách hàng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, khảo sát dự án đồng thời đặt ra các vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy mà trước đây họ chưa từng hoặc rất ít đả động đến.

Với người đã mua, việc thanh toán có thể bị trì hoãn, cho đến khi các thắc mắc về an toàn cháy nổ được giải đáp một cách thỏa đáng. Riêng những chung cư đã hoạt động, cách vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy tiếp tục trở thành tác nhân quan trọng trong việc giữ cư dân tiếp tục ở lại hay bán nhà đi nơi khác. Có thể nói, hành vi tiêu dùng của người mua nhà sẽ thay đổi mạnh mẽ sau vụ cháy chung cư Carina.

Bán căn hộ phải kèm giải pháp an toàn cháy nổ

Sự thay đổi hành vi của người mua buộc chủ đầu tư phải cam kết tuân thủ tiêu chuẩn an toàn lên hàng đầu. Đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng.

Thanh khoản căn hộ sụt giảm

Do cú sốc tâm lý từ vụ cháy vẫn còn tác động lây lan, thị trường căn hộ có thể phải đối mặt với tình trạng sức mua và khả năng tiêu thụ giảm sút. Đây là áp lực gây khó cho thị trường căn hộ. Do đó tính thanh khoản của căn hộ giảm sút đáng kể. 

Áp lực thừa cung

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra ngày 23/3. Tức chỉ còn 10 ngày là kết thúc quý I/2018. Đây là thời điểm hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đã bắt đầu công bố thông tin dự án mới hoặc chính thức bung hàng ra thị trường. Có 3 tác động đến nguồn cung căn hộ trên sau vụ cháy chung cư. Thứ nhất: chủ đầu tư vẫn tung hàng ra bán nhưng sức mua không như kỳ vọng. Thứ hai: chủ đầu tư dời kế hoạch mở bán lại, chờ tâm lý hoang mang lắng xuống. Thứ ba: nhóm khách hàng mua căn hộ để đầu tư có thể xả hàng.

Vụ cháy Carina kích giá đất leo thang

Các nhà đầu tư căn hộ (mua để cho thuê, mua chờ tăng giá bán ăn chênh lệch) bắt đầu dịch chuyển dòng vốn sang những kênh khác. Nhằm tránh tác động tâm lý sau vụ cháy chung cư Carina. Mục tiêu hàng đầu của các nhà đầu tư này là kênh an toàn hơn, đó chính là thị trường đất nền. 

Sự dịch chuyển kênh đầu tư từ căn hộ sang đất nền trong ngắn hạn có thể khiến cho bất động sản liền thổ thêm nóng sốt vì đột ngột tăng cung. Do đó, vụ cháy chung cư như một chất xúc tác, làm đổ thêm dầu vào ngọn lửa khác, đó là thổi bùng cơn sốt đất nền. 


Xem thêm