Lợi dụng kẽ hở QĐ 60 – Bùng nổ phân lô đất nền

Từ đầu năm đến nay, phân khúc đất nền là điểm nóng của thị trường địa ốc TP.HCM, cơn sốt đất không chỉ gói gọn ở một vài khu vực mà đang lan sang khắp các quận của thành phố và các vùng ven như Long An, Đồng Nai. Cát Tường Land xin tóm tắt diễm biến cơn sốt đất bằng hình ảnh dưới đây. 

Xem thêm 

Diễn biến cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM

đất nền vùng ven tphcm

Quyết định 60/2017/QĐ-UBND thay thế Quyết định 33 quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Tuy nhiên vẫn có “lổ hổng” để các đầu nậu thu mua đất trục lợi.

Đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, sẽ chỉ đạo Ban giám đốc Công an TPHCM xử lý các trường hợp cò đất tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi.

4 nguyên nhân gây sốt đất

  • Thứ nhất, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP triển khai đồng bộ.Điều này đã tác động đến giá cả đất đai của khu vực lân cận.
  • Thứ hai, một số thông tin về dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, Củ Chi vừa qua xuất hiện trên truyền thông, cũng là một yếu tố gây sốt đất.
  • Thứ ba, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân TP, UBND TP, đã tiến hành rà soát, điều chỉnh lại những quy hoạch bất cập, tức là những dự án “treo” lâu năm không triển khai được. Khu đất bị quy hoạch “treo” sau khi điều chỉnh quy hoạch thì trở về giá trị thật.
  • Thứ tư, có sự tác động của những trường hợp đầu cơ, thổi phồng nhằm trục lợi bất chính. 

Phân lô bán nền tràn lan

Giai đoạn nửa cuối năm 2017, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM bỗng lên “cơn sốt”, giá đất tăng bình quân 30%. Có những khu vực giá đất tăng đến 70% so với đầu năm. Khu vực “nóng” nhất tập trung ở quận 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Cần Giờ…

gia-dat-tphcm

Tại các địa phương này, giá đất nền tăng trung bình 20 triệu đồng/m2. Riêng một số nơi ở huyện Cần Giờ, giá đất bất ngờ tăng cao, tuỳ vị trí mức tăng dao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, “cơn sốt” nói trên được hạ nhiệt kịp thời nhờ sự vào cuộc của các sở ban ngành Thành phố.

Đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven có dấu hiệu “sốt” trở lại, nhất là sau khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND (Quyết định 60) quy định về diện tích đất tối thiểu tách thửa có hiệu lực từ ngày 1/1.

Được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng phân lô bán nền tràn lan, vốn là vấn đề nhức nhối từ trước đến nay ở khu vực vùng ven TP.HCM, thế nhưng Quyết định 60 được cho là vẫn còn “lổ hổng” vì bỏ quy định khu đất có diện tích trên 2.000m2 phải lập dự án có quy hoạch chi tiết 1/500.

Không siết sẽ hỗn loạn?

Trước thông tin địa bàn quận 9 nổi lên với tình trạng phân lô bán nền tràn lan, các chủ đất lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 trục lợi, UBND TP.HCM mới đây đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra.

Quyết định 60 đã có những quy định có phần thông thoáng hơn so với Quyết định 33 trước đây. Tuy nhiên lổ hổng vẫn còn đó và nhiều chủ đất lợi dụng chính sách thông qua này để trục lợi.

Lãnh đạo UBND TP cũng khẳng định, trước thông tin các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chuyển thành quận, đến giờ phút này, về mặt tiêu chí thì các địa phương này chưa đủ điều kiện. Do đó, ngay lập tức chuyển huyện thành quận là chưa có cơ sở.
Đối với việc xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh, đây mới là chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Từ chủ trương cho đến triển khai còn nhiều quy trình phải làm, đó là chuyện trong tương lai.
Đối với huyện Củ Chi, có doanh nghiệp có ý định đầu tư một tuyến đường ven sông và một Marina City tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Về dự án Marina City, UBND TP không đồng ý triển khai mà tập trung vào Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi; tuyến đường ven sông đến giờ phút này chỉ là ý tưởng, chưa có đề xuất gì.

Xem thêm