Các dự án chung cư tai tiếng, cư dân méo mặt vì chờ sổ hồng

Các dự án chung cư tai tiếng – Chậm bàn giao sổ hồng. 

Tình trạng cư dân đã đóng 100% giá trị căn hộ, dọn về ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng cho người dân đang ngày gia tăng tại TP.HCM.

Xem thêm

MÒN MỎI CHỜ NHẬN NHÀ

Ngoài vấn đề giao nhà không đúng tiến độ như đã cam kết, kéo dài thêm cả 3,4 năm những vẫn chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Thì còn một vấn đề hết sức “nóng” đó là chủ đầu tư “chây ì” chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Vấn đề này đã được người dân phản ánh rất nhiều trong thời gian vừa qua. 

Mặc dù đã gửi đơn “kêu cứu” nhiều nơi, “gõ cửa” nhiều ban, ngành, chủ đầu tư hứa hẹn nhưng sau nhiều năm nhận nhà về ở, nhiều người vẫn chưa nhận được sổ hồng. 

Trong chương trình đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM mới đây, nhiều cư dân sống ở các chung cư , mua nhà nền dự án, tái định cư… bức xúc và mong chính quyền Thành phố giải quyết vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các dự án trên địa bàn TP.HCM. 

bright-city-lua-dao

CƯ DÂN BRIGHT CITY MÒN MỎI CHỜ LỜI GIẢI THÍCH

Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Dự án AZ Thăng Long vốn là dự án nhà ở thương mại, thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Mặc dù cam kết hoàn thành bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017, song cho đến nay kế hoạch bàn giao nhà không được chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán. Dù đã đóng 70% vốn vào dự án, đến ngày bàn giao nhà thì chủ đầu tư lại tuyên bố thanh lý hợp đồng khiến cư dân Bright city bức xúc và “tố” chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

chung-cu-bright-city-lua-dao

chung-cu-bright-city

Đáng nói, đây là dự án nhà ở xã hội có sự hỗ trợ về mặt chính sách của Nhà nước, hỗ trợ vốn của ngân hàng và các đối tượng mua cũng là đối tượng đặc biệt. Nhưng thực tế lại đi ngược lại với chính sách. Bởi đến nay, hàng nghìn người dân thu nhập thấp vừa không nhận được nhà, mà vẫn phải trả gốc, lãi cho ngân hàng, tiền thuê nhà… khi gánh nặng cơm áo gạo tiền hàng ngày, hàng giờ vẫn oằn trên lưng họ.

chung-cu-bright-city-lua-dao

TP.HCM “CẮT NGỌN” DỰ ÁN TÂN BÌNH TOWER

Dự án Tân Bình Apartment (số 32, Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) vẫn đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” vì bị cơ quan chức năng đình chỉ sai phạm khi xây vượt tầng. Khách hàng của dự án cũng hết sức bức xúc vì quá trình sai phạm gây hệ lụy đến việc bàn giao nhà.

Sau gần 7 tháng chậm giao nhà vì sai phạm vượt tầng và nghẽn trong việc “bất nhất” giữa chủ đầu tư và khách hàng thì mới đây, các bên liên quan đi đến thống nhất khi đồng ý để Dự án Tân Bình Apartment tồn tại tầng 15, 16 và phải cắt bỏ tầng 17, 18 vì xây trái phép. 

Ngày 11/3, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình Tower (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) đã căng băng rôn để đòi nhà vì chủ đầu tư quá hạn giao nhà 2 năm.

Tân Bình Tower (tên gọi cũ là Tân Bình Apartment) là dự án do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Trước đây, Tân Bình Tower là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.

Theo nhiều người dân, họ mua căn hộ từ tháng 2/2015 và chủ đầu tư cam kết đến tháng 3/2016 sẽ có nhà giao cho cư dân. Thế nhưng, sau 7 lần hứa hẹn thì vẫn chưa có nhà để bàn giao.

CHỦ ĐẦU TƯ KHANG GIA BỎ TRỐN – KHÁCH HÀNG ĐIÊU ĐỨNG? 

Nhiều khách hàng mua nhà tại các dự án Khang Gia Gò Vấp (quận Gò Vấp), Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) và Khang Gia Chánh Hưng (quận 8) đang rất lo lắng sau khi biết thông tin chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) bỗng dưng mất tích hơn 1 năm nay.

Cụ thể,  thông tin từ Chi cục Thuế quận 10 cho biết, Công ty Khang Gia đã không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế là 103 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP HCM. Công ty này cũng đang nợ số thuế hơn 2,3 tỷ đồng gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng…

Theo phản ánh của cư dân, chất lượng của dự án cũng khiến họ đau đầu. Đã có trường hợp một phần diện tích lớn laphong của tòa nhà đổ sập, tầng hầm giữ xe mỗi lúc mưa lớn là bị ngập gây hư hại tài sản… Đặc biệt, hiện chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân.

chung-cu-khang-gia

Tình trạng bị treo sổ hồng cũng đang diễn ra tại dự án Khang Gia Tân Hương (đường Tân Hương, quận Tân Phú). Mặc dù, đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng hội nghị nhà chung cư vẫn chưa được tổ chức. Theo lãnh đạo của quận Tân Phú, dù đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc để giải quyết quyền lợi cho người dân nhưng công ty này không hợp tác.

CHUNG CƯ PHÚ THẠNH – TÂN PHÚ, NHẬN NHÀ Ở 6 NĂM VẪN CHƯA CÓ SỔ HỒNG 

Tại chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM do CTCP Xây Dựng Công Trình 585 làm chủ đầu tư. Cư dân đã dọn vào ở từ giữa năm 2011, nhưng 6 năm qua, gần 1.000 hộ dân đang cư trú tại đây vẫn phải dài cổ chờ được cấp sổ hồng. 

Các cư dân ở đây cho biết, khi nhận căn hộ, các hộ dân đã phải thanh toán đến 95% tiền mua nhà và phải đóng 2% phí bảo trì chung cư. Lúc tiến hành bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cũng đã cam kết chắc nịch rằng, 1 năm sau sẽ tiến hành làm thủ tục cấp sổ hồng và người dân phải thanh toán nốt số tiền còn lại khi được nhận sổ.
Tuy nhiên, cho đến nay, dù người dân ở chung cư này đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp để được cấp sổ, nhưng vẫn chưa ai trong chung cư có thể nhìn thấy giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ mà mình bỏ tiền ra mua. Đặc biệt, cư dân chung cư Phú Thạnh bức xúc hơn khi họ biết rằng, Công ty 585 đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này cho Ngân hàng Việt Á để vay hơn 200 tỉ đồng. Hiện nay, Ngân hàng Việt Á cũng đã bán khoản nợ xấu này cho VAMC.

CHUNG CƯ AN BÌNH – TÂN PHÚ – CHỦ ĐẦU TƯ NỢ THUẾ, DÂN BỊ VẠ LÂY 

255 hộ dân đang sống tại chung cư An Bình do SAIGONRES đầu tư. Tọa lạc tại số 787 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú. Dự án nằm trong quần thể khu trung tâm hành chính, dịch vụ thương mại quận Tân Phú, vị trí đối diện với Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú. 

Cư dân sống tại đây cho biết 5 năm qua cư dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư. Thế nhưng đến nay đã hơn 5 năm kể từ khi họ nhận bàn giao nhà, cư dân tại đây chưa thấy mặt cuốn sổ chủ quyền căn hộ của mình.
Nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra khi thì nói do vướng nghị định, lúc thì nói là do tính giá đất chưa đúng. Tuy nhiên, cư dân ở đây được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước nên người dân bị vạ lây.

CHUNG CƯ RUBYLAND – CHỦ ĐẦU TƯ THẾ CHẤP DỰ ÁN TẠI NGÂN HÀNG 

Một dự án căn hộ khác cũng thuộc quận Tân Phú dính lùm xùm việc bàn giao sổ hồng cho cư dân được chính ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận này đề cập tại buổi đối thoại với cư dân là chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland), ở số 4 Lê Quát, P.Tân Thới Hòa do CTCP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư. 
Người dân ở đây cho biết, một trong những nguyên nhân của việc nợ sổ hồng là do chủ đầu tư còn nợ thuế. Tệ hại hơn, ông Phạm Minh Mẫn cũng cho biết, dù bán căn hộ từ 2004 đến nay dân trả gần hết tiền, đưa vào sử dụng năm 2009 nhưng sau đó chủ đầu tư dự án Rubyland đã thế chấp dự án này tại ngân hàng nên nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ông Mẫn đề nghị Thành phố cần có chế tài mạnh hơn đối với các chủ đầu tư chậm hoàn tất các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo tình trạng chủ đầu tư chây ì.

THẢO ĐIỀN PEARL – MUA CĂN HỘ 4 NĂM, SỔ HỒNG VẪN “TREO” 

Thảo Điền Pearl có chủ đầu tư là Công ty SSG2, thuộc SSG Group có vị trí đắc địa nằm ngay đầu chân cầu Sài Gòn, nằm số 12 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2.

Chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao căn hộ cho cư dân trong giai đoạn cuối năm 2013, đầu năm 2014. Điều đáng nói là cư dân mua căn hộ tại dự án này phải thanh toán 100% giá trị căn hộ chứ không giữ lại 2 – 5% cho đến khi hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ pháp lý như nhiều dự án khác.

Thế nhưng đến nay dù đã gần 4 năm dọn đến ở mà nhiều cư dân tại đây vẫn chưa thể cầm trong tay sổ chủ quyền căn nhà của mình. Cư dân thắc mắc thì được chủ đầu tư là Công ty SSG2 trả lời việc chưa có sổ đỏ là do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

chung-cu-thao-dien-pearl

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đồi, Phó giám đốc Điều hành SSG2 cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm ra sổ hồng cho cư dân Thảo Điền Pearl là do SSG2 chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính đối với một phần đất trong dự án. 

Cụ thể, trong tổng diện tích khuôn viên hơn 13.000 m2 đất xây dựng Thảo Điền Pearl còn có 243m2 do Nhà nước quản lý. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính, do nhiều lý do việc đóng tiền trên diện tích 243m2 vẫn chưa thể thực hiện được. Và ông Đồi có hứa doanh nghiệp sẽ cố gắng để trao sổ hồng đến cư dân trong năm 2017. 

CÁC DỰ ÁN CHUNG CƯ TAI TIẾNG – VÌ SAO CHUNG CƯ CHẬM GIAO SỔ HỒNG

Thứ nhất, Chủ đầu tư xin cấp giấy chứng nhận nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

Thứ hai, Chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp. Tuy nhiên, khi thế chấp tài sản thì chủ đầu tư đã giao những giấy tờ này cho ngân hàng nắm giữ. Do đó không đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. 

Thứ ba, Chủ đầu tư chậm hoàn công hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Cơ quan nhà nước sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ khi chưa hoàn công hoặc được xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế.

Thứ bốn, Xây dựng lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp này không được cấp giấy chứng nhận.

Thứ năm, Đất xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng đất trái phép theo Điều 35 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp này không được cấp giấy chứng nhận.

Thứ sáu, Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở. Theo quy định pháp luật xây dựng, việc xây dựng nhà ở khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý là không hợp pháp. Khoản 1 Điều 6 Nghị Định 99/2015/NĐ-CP quy định chỉ cấp giấy chứng nhận cho nhà ở được tạo lập hợp pháp.

Thứ 7, Chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

THỦ TỤC CẤP SỔ HỒNG CHO CHUNG CƯ

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục tại cơ quan nhà nước để cấp Giấy chứng nhận cho người mua. Tuy nhiên, nếu người mua muốn tự mình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến nhà ở để thực hiện thủ tục này.

Trường hợp người mua tự thực hiện việc đăng ký để cấp GCN cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký 
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương

Lệ phí trước bạ là 0,5% x giá. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

Lệ phí cấp GCN do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức.

Về thời gian thực hiện, theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Tin liên quan