Cách chia tài sản thừa kế không có di chúc?

Chia tài sản thừa kế không có di chúc . Câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm và cần hỗ trợ giải đáp. 

KHÁCH HÀNG HỎI

“Tôi ở Hóc Môn, bố mẹ tôi cùng đứng tên trên GCNQSD đất và tài sản khác gắn liền với đất, diện tích 300m2. Nay bố và ông bà nội tôi đã mất nhưng không có di chúc hoặc bất cứ văn bản thừa kế nào. Các anh chị em của bố tôi vẫn còn, trong đó có 1 người em gái của bố hiện đã định cư tại Mỹ và dòng họ cũng đã mất liên lạc với người này.

Cát Tường Land cho hỏi thủ tục và các giấy tờ cần thiết để chuyển nhượng tài sản chung này cho mẹ tôi đứng tên, vì tôi được biết sau khi mẹ tôi đứng tên trên sổ, sẽ tiến hành tách thửa cho 3 chị em chúng tôi dễ dàng hơn. Mong Cát Tường Land tư vấn giúp. Xin cảm ơn.”

Hải Châu (TPHCM)

chia-tai-san-thua-ke

CÁT TƯỜNG LAND TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Cát Tường Land. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau

CƠ SỞ PHÁP LÝ – LUẬT DÂN SỰ 2015

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

CHIA TÀI SẢN THỪA KẾ KHÔNG CÓ DI CHÚC

Với câu hỏi của bạn, tôi hiểu rằng thửa đất và tài sản trên đất bạn đề cập trong câu hỏi là tài sản chung của bố, mẹ bạn. Thông thường, tài sản này sẽ được xác định 50% là của bố bạn, 50% là của mẹ bạn. Khi bố bạn mất mà không để lại di chúc, phần tài sản của bố bạn sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật như ở Điều 651 Bộ Luật Dân Sự 2015.

chia-tai-san-thua-ke

Đối với trường hợp gia đình bạn, bạn muốn chuyển nhượng tài sản chung này cho mẹ bạn đứng tên trước, sau đó mới tiến hành tách thửa cho 3 chị em bạn, giải quyết như sau: 

Trong trường hợp phần di sản không có tranh chấp, mẹ bạn và 03 anh chị em bạn có thể cùng đến một cơ quan công chứng để lập một văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Theo đó, 03 chị em bạn sẽ tặng cho toàn bộ phần di sản mình được hưởng cho mẹ bạn. Sau đó, bạn sử dụng văn bản phân chia di sản này để thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên toàn bộ thửa đất cho mẹ bạn.

Việc tách thửa cho 03 chị em bạn sẽ được thực hiện theo thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ mẹ bạn cho từng anh chị em của bạn.

THỦ TỤC KHAI NHẬN TÀI SẢN THỪA KẾ

Sau khi đã thỏa thuận được về vấn đề phân chia di sản thừa kế thì bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng theo Điều 58 Luật công chứng 2014.

Về hồ sơ thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm có:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.
  • Dự thảo văn bản khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo).
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân.
  • Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  • Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế thì bạn cần làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có) để hợp thức hóa quyền sở hữu của mình đối với phần di sản được thừa kế này.


Xem thêm 


Nếu bạn có vướng mắc về pháp lý, hoặc cần tư vấn về Luật Đất Đai, liên hệ Cát Tường Land để được giải đáp và hỗ trợ thông tin. 

HOTLINE: 0961.345.734 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thông tin thị trường BĐS và Luật Đất Đai mới nhất tại website: https://cattuongland.org