Có nên mua đất thông qua đấu giá không?

Thời điểm hiện tại, khi cơn sốt đất đang hiện hữu khắp nơi. Nguồn đất “sạch” tại thành phố trở nên khan hiếm, thì đất đấu giá là một hình thức khá phổ biến. Vậy có nên mua đất thông qua đấu giá không ? Đây là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

KHÁCH HÀNG HỎI

“Tôi có mua một miếng đất của một dự án, bạn nhân viên kinh doanh có tư vấn đây là dự án đất thông qua đấu giá và đã có sổ đỏ. Hiện tại sổ đỏ đang đứng tên người đấu giá. Nếu tôi mua thì có rủi ro gì không ạ?  Thủ tục sang tên cho tôi đối với đất đấu giá bao gồm những hồ sơ gì, thời gian là bao lâu? 

Mong Cát Tường Land tư vấn giúp. Xin cảm ơn”

Thanh Mai (TPHCM)

dat-dau-gia

CÁT TƯỜNG LAND TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Cát Tường Land. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

ĐẤT ĐẤU GIÁ LÀ GÌ – CÓ NÊN MUA ĐẤT THÔNG QUA ĐẤU GIÁ KHÔNG ? 

Thực chất của việc đấu giá là nhà nước giao quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất với phương thức đấu giá công khai, công bằng cho mọi tổ chức, cá nhân (với điều kiện phải có phương án hiệu quả, phù hợp với quy hoạch). Trong đó người trả giá cao nhất sẽ được nhận quyền sử dụng đất đấu giá. 

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng đất kéo theo sự thay đổi về người sử dụng đất và thuộc một trong các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ) 

Theo quy định tại điểm K, Khoản 4 Điều 95 Luật Đất Đai 2013

“Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành án; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật”

Căn cứ vào quy định trên người chịu trách nhiệm nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá là người nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo kết quả đấu giá. 

HỒ SƠ SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐỐI VỚI ĐẤT ĐẤU GIÁ

Hồ sơ các loại giấy tờ theo Quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án đã được thi hành.
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC SANG TÊN ĐỐI VỚI ĐẤT ĐẤU GIÁ 

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 84 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện:

  • Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất hoặc nhận quyền sử dụng một phần thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận.
  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.
  • Xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu.
  • Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

THỜI GIAN THỰC HIỆN 

Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất là không được quá 10 ngày.


Tin liên quan


Nếu bạn có vướng mắc về pháp lý hoặc cần tư vấn luật đất đai, liên hệ Cát Tường Land để được giải đáp và hỗ trợ thông tin.

HOTLINE: 0961.345.734 

Các bạn có thể tham khảo thông tin thị trường BĐS và Luật Đất Đai tại website https://cattuongland.org

Xem thêm