Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà?

Chọn khoản vay cao hơn khả năng chi trả, chọn gói lãi suất không phù hợp, tìm hiểu không kỹ về các điều khoản trong hợp đồng… là những sai lầm thường gặp của nhiều người khi vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp. 

Xem thêm 

Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà

Trước khi có quyết định mua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà muốn mua, lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50% giá trị ngôi nhà.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha

Tỷ lệ vay 50% là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống, cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, người vay sẽ phải đối mặt với những khó khăn tài chính và áp lực trả nợ cao.

Luôn luôn nhớ lãi suất cho vay luôn thả nổi

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà, người vay nên thuộc lòng quy tắc vàng này: “Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi”. Vấn đề này là như thế nào?

lai-suat-tha-noi

 

Hiện hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho vay mua nhà, thế nhưng lãi suất hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%

Ví dụ: Nếu năm đầu tiên ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, lúc đó lãi suất huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, do vậy trước khi vay mua nhà, phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn kĩ về chi phí lãi vay qua các năm. 

Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Ngoài thị trường hiện nay, một số dự án chào bán với khẩu hiệu “Chỉ cần thanh toán 30% là sở hữu, ngân hàng hỗ trợ 70% giá trị căn hộ”. Khách hàng nên cảnh tỉnh với những chiêu thức marketing hút mắt để tránh “sập bẫy lãi suất” khi mua nhà trả góp.

Tuy nhiên, cũng có các chủ đầu tư có khả năng tài chính mạnh, hỗ trợ khách hàng trả góp 0% Lãi Suất, điển hình như dự án Cát Tường Phú Sinh của Cát Tường Group,  ngoài đất nền có giá 336 triệu/nền thì chủ đầu tư này cũng cung cấp sản phẩm nhà phố 1 trệt 1 lầu, điểm khác biệt ở đây là nhà phố đã xây hoàn thiện, khách hàng có thể tận mất nhìn nhận để chọn ra căn nhà tương lai của mình, nhà phố tại khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh có diện tích 100m2 với giá 1,1 tỷ/căn. Thanh toán 50% nhận nhà ở ngay, nhà đã xây hoàn thiện, còn lại trả góp 24 tháng 0% Lãi Suất, hoặc ngân hàng ACB bảo lãnh hỗ trợ vay 5 năm với lãi suất cố định là 4%/năm (lãi suất cố định, không thả nổi). 

Cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Thông thường khi vay mua nhà, trên 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, chính vì vậy, nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

Theo đó, một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay sẽ không bị phạt.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha2

Soi kĩ hợp đồng vay vốn

Thông thường, khi được vay, cảm giác nhận được tiền dễ làm ngươi vay chủ quan và thỏa hiệp với các điều khoản trên Hợp đồng tín dụng và các hợp đồng khác. Nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng, Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đám phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn). 

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha1

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

     Thủ tục cần thiết khi vay mua nhà tại ngân hàng:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu từng ngân hàng)
  • Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/ Chứng thư định giá
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.
  • CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/ Giấy chứng nhận tạm trú của người vay và của bên bảo lãnh
  • Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập
  • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có)

HOTLINE HỖ TRỢ THÔNG TIN: 0961.345.734 


Xem thêm