Đất chưa có sổ đỏ thế chấp vay ngân hàng được không?

KHÁCH HÀNG HỎI:

“Tôi có mua mảnh đất từ năm 2013 và sử dụng từ đó đến nay, tuy nhiên tôi chưa có sổ đỏ đối với mảnh đất đó. Hiện nay, tôi có nhu cầu vay ngân hàng và muốn lấy mảnh đất trên làm tài sản thế chấp thì có được không?”

Hữu Khánh (TPHCM)

Xem thêm thông tin mới nhất về vấn đề liên quan đến cấp sổ đỏ tại đây:

sổ đỏ

CÁT TƯỜNG LAND TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Cát Tường Land, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

ĐIỀU KIỆN VAY NGÂN HÀNG 

Căn cứ theo quy định của pháp Luật Đất Đai hiện hành về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định trên, đối với mảnh đất mà bạn nhận chuyển nhượng từ năm 2013 thì bạn không thể thế chấp mảnh đất đó khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó tiến hành các thủ tục vay thế chấp ngân hàng.

THỦ TỤC XIN CẤP SỔ ĐỎ

Khi tiến hành xin cấp sổ đỏ lần đầu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Các giấy tờ về nhân thân như CMND, sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao có công chứng) nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hai vợ chồng.
  • Các giấy tờ về nguồn gốc quyền sử dụng đất gồm một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 nghị định 43/2014/NĐ-CP như: giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất (nếu có); giấy tờ chuyển nhượng, mua bán.
  • Các giấy tờ về hiện trạng đất như: Trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất; hồ sơ kỹ thuật thửa đất hoặc bản vẽ hiện trạng thửa đất; biên lai nộp tiền vào kho bạc nhà nước; Biên lai nộp thuế, phí, lệ phí các loại có liên quan; Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất.

Hồ sơ được lập thành một bộ, nên nộp tại UBND xã để cơ quan này kiểm tra. Nếu có cơ sở cấp giấy chứng nhận, UBND xã sẽ lập tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm danh sách các hộ/người sử dụng đất khác trình Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện kiểm tra, báo cáo Phòng Tài nguyên Môi trường trước khi trình Chủ tịch UBND huyện ký quyết định cấp giấy chứng nhận. 

Thời gian đăng ký cấp sổ đỏ cho cá nhân tối đa là 15 ngày (Quy định cũ là 30 ngày)

Nếu bạn có bất kì thắc mắc về đất đai hoặc cần tư vấn pháp luật. Liên hệ Cát Tường Land giải đáp giúp bạn nhé

HOTLINE: 0961.345.734