Đất hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không?

Đất hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không ? Câu hỏi được nhiều người quan tâm.

KHÁCH HÀNG HỎI

“Tôi có lô đất trên sổ ghi là đất trồng cây lâu năm và có thời hạn sử dụng đến 2025. Vậy đất hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không ? Nếu bây giờ tôi chuyển đổi mục đích sử dụng sang thổ cư thì có còn thời hạn sử dụng đất không ? Mong Cát Tường Land tư vấn giúp. Xin cảm ơn.”

 Kim Huệ (Bình Chánh – TPHCM)

đất hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không

CÁT TƯỜNG LAND TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Cát Tường Land, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

ĐẤT HẾT HẠN SỬ DỤNG CÓ BỊ NHÀ NƯỚC THU HỒI KHÔNG? 

Đất hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không? Trường hợp mảnh đất của bạn hết hạn sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà gia đình bạn có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụngĐược quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 210 Luật Đất Đai 2013 như sau:

…“3. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 theo quy định của Luật đất đai năm 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15 tháng 10 năm 2013”

THỜI GIAN GIA HẠN THÊM LÀ 50 NĂM

Đấy hết hạn sử dụng sẽ không bị thu hồi. Thời gian được gia hạn thêm quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm, kể từ ngày hết hạn ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất Đai 2013:

“1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này”

“2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất”

Theo quy định trên thì sau khi hết thời hạn sử dụng đất, gia đình bạn có nhu cầu thì vẫn tiếp tục sử dụng mà không cần thiết làm thủ tục gia hạn. Trường hợp bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục này thì tiến hành theo quy định tại khoản 3, nghị định nêu trên. 

THỦ TỤC XÁC NHẬN LẠI THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT 

Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định như sau:

3. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

c) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ. Xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp. Chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Khi làm thủ tục gia hạn, bạn phải nộp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, kèm theo chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp. Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Thời hạn sử dụng đất được gia hạn là 50 năm.

CHỈ THU HỒI ĐẤT TRONG 4 TRƯỜNG HỢP

Việc bạn nói rằng đất hết hạn sử dụng thì chính quyền sẽ thu hồi đất là không có căn cứ bởi theo quy định của Luật Đất Đai (2013) thì việc thu hồi đất chỉ được quy định theo bốn trường hợp cụ thể sau:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh. 
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. 
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Vì đất của bạn là đất được nhà nước giao có thời hạn và được gia hạn cho nên sổ đỏ hết hạn thì chính quyền không có căn cứ để thu hồi đất.

CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG SANG THỔ CƯ THÌ ĐƯỢC THỜI HẠN SỬ DỤNG BAO LÂU ?

Trong trường hợp anh/chị đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì thửa đất được ghi nhận với thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài theo quy định tại Điều 125 Luật Đất Đai (2013). 


Tin liên quan 


Nếu bạn có vướng mắc về pháp lý hoặc cần tư vấn về Luật Đất Đai, liên hệ với Cát Tường Land để được giải đáp và hỗ trợ thông tin.

HOTLINE: 0961.345.734 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo kiến thức thị trường BĐS và cập nhật Luật Đất Đai mới nhất tại website:

 https://cattuongland.org