Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm hay bất động sản?

Kinh tế Việt Nam được các chuyên gia dự báo chuyển biến tích cực, nhưng không phải kênh đầu tư nào cũng mang lại hiệu quả cao. Gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, hay bất động sản …nên đầu tư kênh nào luôn là câu hỏi thường trực của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, lựa chọn kênh đầu tư nào thống lĩnh thị trường về bảo toàn dòng vốn và gia tăng giá trị đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Xem thêm 

TIỀN NHÀN RỖI NÊN ĐẦU TƯ VÀNG, CHỨNG KHOÁN, GỬI TIẾT KIỆM HAY BẤT ĐỘNG SẢN

Trong bối cảnh giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, chứng khoán còn nhiều bất ổn, ngoại tệ còn nhiều rủi ro như vấn nạn mất tiền khi gửi tiết kiệm, hay tiền tự bay ra khỏi tài khoản ATM và Visa mà không cần mã OTP, điển hình là 245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình bốc hơi tại Eximbank, khách tố mất 3 lượng vàng khi gửi tại ngân hàngTrong bối cảnh bất ổn như hiện nay thì thị trường bất động sản đã có sự khởi sắc đáng kể, đặc biệt là phân khúc đất nền chính là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

tien-nhan-roi-nen-dau-tu-cai-gi-02

VÀNG TIẾP TỤC CHÔNG CHÊNH – ĐẦU TƯ CẦN CÂN NHẮC THỜI ĐIỂM

Với nền kinh tế thị tường, vị thế bản vị của vàng không còn như trước. Đồng tiền đươc định giá bằng khả năng sinh lời. Nên việc tích trữ vàng không còn là kênh đầu tư sinh lãi hấp dẫn. Điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn. Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng hú vía. Chuyên gia Kinh tế – TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc đầu tư vào vàng thời điểm này cực kỳ rủi ro. Lý giải cho điều này, vị chuyên gia cho hay giá vàng hiện tại biến động rất khó lường, thị trường vàng trong nước không liên thông với nhau, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện rất cao… là những yếu tố khiến người đầu tư vàng có thể thua lỗ dù giá vàng thế giới tăng.

tien-nhan-roi-nen-dau-tu-cai-gi-03

CHỨNG KHOÁN TIỀM ẨN RỦI RO

Chứng khoán đã có những phiên khởi sắc đầu năm, nhưng có nhiều người cho rằng đó là những phiên tăng trong nghi ngờ. Các chuyên gia đều cho rằng, thị trường sẽ đi lên song mức độ đi lên không lớn. Thời điểm hiện tại không phải là lúc để đầu tư, còn nếu các nhà đầu tư đã nhảy vào chứng khoán, nên chọn cổ phiếu của các công ty lớn.

TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa quản trị kinh doanh – Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, những người có nghề, hiểu về thị trường hoặc lướt sóng có thể thu lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu lựa chọn kênh chứng khoán để đầu tư là không nên. Ông Dương chỉ rõ: “Đầu tư chứng khoán phải xác định trong thời gian dài. Thời gian kéo dài như thế sẽ dẫn đến vòng quay chậm và tỷ suất lợi nhuận thấp. Tâm lý đám đông vẫn là bài học nói mãi, khi chưa tăng thì không mua, còn lúc thấy tăng mới đổ xô mua thì thị trường lại giảm”.

tien-nhan-roi-nen-dau-tu-cai-gi-04

GỬI TIẾT KIỆM ĂN CHẮC MẶC BỀN – NHƯNG CÒN NHIỀU BẤT ỔN

Ba năm trở lại đây, trần lãi suất tiền gửi tiết kiệm liên tục giảm.theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước với kỳ hạn dưới 6 tháng lãi suất là 5,5 %/năm. Thậm chí ở kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn trên 4%/năm. Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm vẫn là lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên về dài hạn, đây không phải là kênh đầu tư hấp dẫn bởi lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư không đáng kể. Đặc biệt nổi trội gần đây là tình trạng tiền khách gửi liên tục bốc hơi khỏi tài khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng hoặc tài khoản ATM, Visa. Liệu với tình thế hiện tại, sau các vụ thưa kiện diễn biến phức tạp về hành trình đòi tiền giữa khách và ngân hàng, bạn có còn dám khẳng định kênh đầu tư gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư hiệu quả? 

tien-nhan-roi-nen-dau-tu-cai-gi-05

ĐẤT NỀN – KÊNH ĐẦU TƯ HẤP DẪN

“Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác, khi tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản, vàng có nhiều biến động khó lường, tỷ giá khó tăng hơn 5%, chứng khoán còn nhiều rủi ro và kén nhà đầu tư. Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở thật còn cao, thị trường bất động sản năm 2018 được dự báo tiếp tục nhận được sự quan tâm của người dân”, TS. Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế nhận định.

đất nền

Khi đầu tư, giá trị của một sản phẩm nhà ở không chỉ dựa trên những tiện ích trước mắt, mà còn được tính trên khả năng phát triển lâu dài và bền vững, hài hoà với thiên nhiên, môi trường. Các trục đường giao thông huyết mạch và tiệm cận hệ thống giao thông vành đai hoàn thiện chính là vị trí ưu tiên của những dự án bất động sản đắt giá.

Trước đây, giới đầu tư địa ốc luôn xác định dự án phải gần trung tâm, tại các khu đất vàng sầm uất, thì nay, điều này đã dần thay đổi. Ngoài vị trí thuận lợi, dự án có không gian gắn liền với sông nước trở thành tiêu chí ưu tiên lựa chọn.

Một trong các lý do đầu tư của ông lớn ngành bất động sản là đặt yếu tố chất lượng cao hơn giá thành. Những gì tốt nhất sẽ luôn giữ được giá trị của nó và sinh lợi nhanh hơn so với sản phẩm bình thường.

Hiện tại, khái niệm không gian sống không đơn thuần là một nơi chốn đi về, khách hàng đang tìm kiếm và đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe về một nơi an cư lý tưởng. Đơn cử như dự án Cát Tường Phú Sinh – khu đô thị kết hợp với du lịch sinh thái ở phía Tây Bắc TPHCM có quy mô gần 200ha hay khu đô thị sinh thái Five Star Eco City có quy mô 440ha ở phía Nam TPHCM, đây là 2 dự án nổi bật tọa lạc tại địa thế phong thủy huyết mạch sự sống, hội tụ đủ tam thế “ Nhất cận thị – Nhị cận giang – Tam cận lộ “ mang lại khí vượng căng tràn cho gia chủ. Đây chính là vùng đất vàng cho sự lựa chọn đầu tư vững chắc trong tương lai. 

Dự án Cát Tường Phú Sinh Five Star Eco City sắp được chào bán với giá ưu đãi, cùng nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán hấp dẫn. 

nhan_bao_gia

HOTLINE: 0961.345.734 


Xem thêm 


 

IMG
Nhận báo giá