Đất Cần Giờ, Củ Chi “nóng bỏng tay” vượt ngưỡng giá trị thực

Đất nền vùng ven TP. HCM đang là tâm điểm thị trường địa ốc Sài Gòn, các khu vực như Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ… giá đất đang bị “thổi giá” tăng nóng từng ngày. 

Xem thêm 

Nhận xét về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá nhu cầu mua đất ở vùng ven Tp.HCM thời gian gần đây sôi động, giá tăng là có thực.

Nguyên nhân là do nhu cầu về đất nền ở trung tâm TP.HCM là rất lớn trong khi quỹ đất lại hạn hẹp, như vết dầu loang, do đó sẽ có sự lan tỏa ra các vùng ven là điều dễ hiểu với những kỳ vọng giao thông kết nối hạ tầng được đầu tư mạnh hơn, dẫn tới nhu cầu dịch chuyển của người dân tới các quận, huyện vùng ven. Cùng với đó, bản thân các tỉnh vùng ven này nhu cầu về nhà ở cũng rất cao bởi các khu vực này đều đang phát triển các KCN, thu hút hàng triệu lao động và các lao động đến.

dat-vung-ven-bi-thoi-gia

Tuy nhiên, theo ông Đính thì đất vùng ven Tp.HCM đang bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực của khu vực này.

Theo thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, ba tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven TP.HCM:

  • Tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; các đường lớn tiếp giáp nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2;
  • Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2;
  • Tại huyện Cần Giờ, tại các đường nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, tại các tuyến đường có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.
  • Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của một số tập đoàn lớn nên mức giá trung bình tăng khoảng 5 – 7% so với quý trước.

“Tôi cho rằng mức giá này cao hơn giá trị thực của thị trường. Đây là mức giá chúng tôi đánh giá cao, vượt ngưỡng giá trị khu vực đó. Dù đã có sự làm việc quyết liệt của chính quyền địa phương, giá đất đã dần hạ nhiệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn” ông Đính nhận định.

Còn theo một thống kê khác của Công ty TNHH Chợ Tốt, từ số liệu thu thập được từ các nhà đầu tư chào bán đất nền ở khu vực vùng ven, đặc biệt là khu vực phía Đông, phía Tây hoặc Tây Bắc Sài Gòn (Củ Chi, Hóc Môn…) cho thấy giá trung bình tăng lên đáng kể khoảng trên dưới 30% so với năm ngoái.

gia-dat-tphcm

Giá đất không những leo thang ở một số quận, huyện vùng ven Tp.HCM mà còn lan sang một số địa phương sát Tp.HCM.

 Theo thống kê của Hội môi giới, lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong Quý I tại các tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp ranh TP.HCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố.

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt tỷ lệ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn giảm 38% so với quý IV/2017.

Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu đồng/m2.

“Giá đất ở những khu vực này bị đẩy lên quá nhanh, có một phần nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên, đầu cơ diễn ra cục bộ và chưa quá lớn, chủ yếu đến từ nhu cầu thực vẫn lớn hơn,” ông Đính đánh giá.

Đất đô thị TP.HCM sẽ được quy hoạch mở rộng lên khoảng 270.000 – 290.000ha. 

Phạm vi vùng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang.

Vùng TP HCM được phân ra thành các tiểu vùng và có định hướng phát triển như sau:

Tiểu vùng đô thị trung tâm: Bao gồm TP.HCM và vùng phụ cận gồm các huyện, thành phố, thị xã: Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (Long An); Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương); Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai); trong đó, TP HCM là đô thị hạt nhân trung tâm vùng; TP Bình Dương là đô thị động lực phía Bắc, TP Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch là vùng đô thị động lực phía Đông.

Đô thị Củ Chi – Hậu Nghĩa – Đức Hòa là các đô thị động lực vùng phía Tây Bắc. Các đô thị Bến Lức – Cần Giuộc – Hiệp Phước là các đô thị sinh thái phía Tây Nam.

Tiểu vùng phía Đông: Gồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và phần còn lại phía Đông của tỉnh Đồng Nai (thị xã Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, một phần huyện Vĩnh Cửu). Trong đó, TP Vũng Tàu và Bà Rịa là cực tăng trưởng trên trục hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 51; thị xã Long Khánh là cực tăng trưởng trên hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 1A.

Tiểu vùng phía Bắc – Tây Bắc: Gồm tỉnh Bình Phước, tỉnh Tây Ninh và một phần của tỉnh Bình Dương (huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên). Trong đó đô thị Chơn Thành – Đồng Xoài là cực tăng trưởng trên trục hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 13. Đô thị Trảng Bàng – Gò Dầu – Hòa Thành – Tây Ninh là cực tăng trưởng trên trục hành lang phía Tây Bắc dọc Quốc lộ 22. 

Cũng theo ông Đính, ngoài nhu cầu thực một nguyên nhân nữa đẩy giá đất tại TP.HCM và các quận vùng ven tăng mạnh hơn trong thời gian qua là do xuất phát từ những thông tin quy hoạch hạ tầng, đặc biệt là những tín hiệu xây dựng các khu đô thị của các nhà đầu tư lớn như Vingroup cũng là nguyên nhân khiến thị trường sốt nóng ở một số khu vực.


Tin liên quan 


Có thể thấy, thị trường đất nền TPHCM và vùng ven đang mua bán rất sôi động. Nhận định về lo ngại thị trường đang giao dịch quá nhanh có thể xảy ra bong bóng nhà đất, ông Đính cho hay thị trường hiện nay nếu xảy ra bong bóng, tăng giá đột biến chỉ là cục bộ một vài dự án nhỏ và sẽ sớm bị dập tắt. Còn tổng thể thị trường khó có thể xảy ra bong bóng vì thị trường hiện đang được kiểm soát khá tốt.

Cũng theo ông Đính: “Khách hàng hiện cũng rất thông minh, khó “đu” theo bong bóng ảo thị trường. Do đó, thị trường BĐS Việt Nam hiện khá bền vững, khó có thể xảy ra kịch bản như 10 năm trước. Nếu có xuống thì cũng ở mức kiểm soát được, khó có thể đóng băng, khủng hoảng”.


Xem thêm