Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không.

KHÁCH HÀNG HỎI

Vào tháng 3/2017 tôi có mua 1 ngôi nhà tại quận 8, do không kiểm tra kỹ khi mua, sau khi mua tôi mới biết nhà tôi thuộc khu vực quy hoạch. Tuy nhiên đây dự án quy hoạch treo và vẫn chưa có quyết định thu hồi đất.

Nhà tôi đã mua có sổ hồng, hiện tại tôi có nhu cầu xây dựng mới lại. Vậy cho tôi hỏi tôi có được xây lại nhà mới không? Trường hợp tôi không được hoàn công thì tôi có phải bị dỡ bỏ nhà hay không? Xin Cát Tường Land vui lòng trả lời gấp giúp tôi. Hiện tại tôi đang rất hoang mang.

Kim Thảo (Quận 8)

giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không

CÁT TƯỜNG LAND TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã tin tường và gửi câu hỏi về cho Cát Tường Land. Chúng tôi xin giải đáp vướng mắc của bạn như sau.

Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Theo thông tin bạn cung cấp, thì ngôi nhà bạn đã mua nằm trong dự án quy hoạch và chưa có quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương. Hiện tại bạn đang có nhu cầu xây mới. 

Bạn vẫn được quyền xây dựng mới. Tuy nhiên trường hợp của bạn có đất vướng phải quy hoạch. Đất có mục đích sử dụng là đất ở, nhưng khi xin giấy phép xây dựng chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (giấy phép xây dựng tạm), cam kết tháo dỡ không bồi thường bất cứ lúc nào. 

Việc cấp giấy phép xây dựng tạm áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ nhà phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố.

Vậy giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Nhà ở thuộc quy hoạch treo chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm, phải cam kết tháo dỡ không bồi thường phần công trình theo giấy phép xây dựng tạm. Khi xây xong không được hoàn công như giấy phép chính thức.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm

  • Đơn xin giấy phép xây dựng tạm.
  • Bản cam kết tự phá dỡ công trình.
  • CMND, sổ hộ khẩu (photo công chứng).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bản đồ trích lục thửa đất.
  • Hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng.

Nếu bạn có vướng mắc về pháp lý hoặc cần tư vấn về Luật Đất Đai. Liên hệ Cát Tường Land để được hỗ trợ thông tin nhanh và chính xác nhất. 

HOTLINE: 0961.345.734

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thông tin thị trường BĐS và Luật Đất Đai tại website: https://cattuongland.org


Xem thêm