Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án

Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án được xây dựng nhằm hạn chế một phần rủi ro cho người mua, do quyền sử dụng đất chưa thuộc trường hợp được chuyển nhượng theo luật đất đai 2014. 

mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án

MẪU HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Nội dung của mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án

Việc mua bán nhà đất đang rất thu hút trong cơn sốt đất hiện nay và mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những lưu ý về hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án.

Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án hoặc chuyển nhượng dự án bất động sản (toàn bộ dự án hoặc một phần dự án) bất động sản được ban hành kèm Nghị định 76/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản 2015. Nội dung cơ bản phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Thể hiện rõ:

 • Ngày, tháng, năm làm hợp đồng mua bán
 • Thông tin bên chuyển nhượng (bên A) và bên nhận chuyển nhượng (bên B)
 • Thông tin cơ bản về dự án đã được phê duyệt
 • Thông tin chi tiết về kết quả thực hiện đến thời điểm chuyển nhượng dự án (hoặc một phần dự án)
 • Giá chuyển nhượng
 • Phương thức và thời hạn thanh toán
 • Thời hạn bàn giao và nhận dự án (hoặc phần dự án)
 • Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng
 • Quyền và nghĩa vụ của Bên nhận chuyển nhượng
 • Trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất
 • Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng
 • Điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng
 • Giải quyết tranh chấp
 • Các trường hợp chấm dứt hợp đồng
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng
 • Các thỏa thuận khác

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án 

 

Lưu ý khi ký hợp đồng để tránh rủi ro

Xem xét thời hạn và quy định mà chủ đầu tư yêu cầu người mua phải xây dựng. Trong trường hợp mua đất nền dự án để xây nhà an cư thì người mua không nên mua lại những mảnh đất đã quá thời hạn xây dựng mà chủ đầu tư ra.

Chú ý về quy định thiết kế nhà ở mà chủ đầu tư đưa ra so với thiết kế chung của dự án.

Lưu ý và thỏa thuận rõ ràng về mục đặt cọc tiền, thời hạn thanh toán và bàn giao đất, sổ đỏ.

Sau khi xem xét các vấn đề trên, một lưu ý quan trọng mà người mua đất cần quan tâm đó chính là kiểm tra xem chữ kỹ bên bán có chính xác hay không?

Đặc biệt, trong bản hợp đồng mua bán đất nền dự án hay bất cứ hợp đồng mua bán nhà đất nào cũng cần phải có cả chữ ký của cả vợ lẫn chồng ở bên bán. Tránh trường hợp sau này xảy ra tranh chấp về tài sản.

Có cần công chứng hợp đồng mua bán đất không?

Nhiều người thắc mắc, sau khi ký hợp đồng mua bán đất có cần công chứng không? Câu trả lời là hoàn toàn phải có xác nhận, công chứng thì bản hợp đồng mua bán mới có giá trị.

Ngoài những vấn đề về thủ tục pháp lý và lưu ý khi làm hợp đồng mua bán đất, người mua cần xem xét và tìm hiểu kỹ và chính xác về khu đất định mua. Tránh mua những lô đất đang trong diện tranh chấp và không có đủ giấy tờ pháp lý.

LƯU Ý KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Trong cơn sốt ảo đất nền tại vùng ven TP.HCM, có khá nhiều cái bẫy mà cò đất, các chủ đầu tư giăng ra với người mua. Hãy tham khảo những điều lưu ý khi mua đất nền dự án của Cát Tường Land để tránh những cái bẫy này.

So sánh giá với khu vực xung quanh

Người mua nên so sánh với mảnh đất chuẩn bị mua với những mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua tránh bị bên môi giới làm giá, đặc biệt phải tỉnh táo để tránh hiệu ứng tâm lý theo đám đông.

Chú ý tiện ích xung quanh, tránh nghe những lời tô vẽ của môi giới

Người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án thật ra chỉ là ‘bánh vẽ’ để “tung hỏa mù” với người mua.

Tìm hiểu năng lực tài chính của chủ dầu tư

Cần tìm hiểu về năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng tư vài chục đến vài trăm héc ta, giống như đã cam kết.

Pháp lý khu đất 

Khi mua đất nền người mua cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Soi kĩ hợp đồng

Khách hàng phải xem rõ mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án về điều khoản tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiến độ về các tiện ích (đường, điện, nước) giống như mua nhà chung cư. Tránh việc, người dân phải đóng tiền, tiện tích chủ đầu tư lại ngó lơ.

Không mua đất có sổ chung

Không nên mua đất có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những khu đất chưa được phân lô, tách nền thường đang vướn mắc khá nhiều lý do về pháp lý.

Chú ý quy định tách thửa nếu mua của dân

Người đầu tư cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa theo Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25.2.2009 của UBND TP.HCM. Cụ thể hơn:

 • Nếu mua của dân ở những quận 2, 9, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức thuộc khu vực hai, diện tích tối thiểu là 80m 2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đất chưa có nhà).
 • Với khu vực ba là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thi hóa) diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m mới được phân lô, tách thửa. 

Chính từ việc không chú ý quy định này mà nhiều người mua diện không đủ yêu cầu vẫn phát sinh giao dịch, song không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.


Tin liên quan


Kiểm tra quy hoạch từ cơ quan chức năng

Cuối cùng là lưu ý khi mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

Mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Tất nhiên, ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì ‘nhắm mắt đưa chân’ bằng toàn bộ tài sản mà mình tích góp cả đời. 

lưu ý khi mua đất nền dự án

 


Xem thêm