Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng ? Nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về sự khác nhau giữa 2 loại sổ này.

Sổ hồng, sổ đỏ trong vài năm gần đây đã trở nên được quan tâm với người mua, bán nhà đất ở Việt Nam. Vậy sổ hồng, sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào? Cát Tường Land sẽ mang đến câu trả lời cho bạn nhé!

Xem thêm

phan-biet-so-do-va-so-hong

Đối với nhà đất, khi xem xét các giấy tờ pháp lý thì nhiều người đặc biệt quan tâm đến “sổ đỏ, sổ hồng” nhưng thực chất đây chỉ là tên gọi do người dân đặt cũng như phân biệt. Còn thực tế, sổ đỏsổ hồng theo đúng như pháp luật quy định có tên gọi riêng. Để hiểu rõ hơn về hai loại sổ này cũng như cách thức phân biệt đúng, bạn đọc hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

KHÁI NIỆM SỔ ĐỎ , SỔ HỒNG 

phan-biet-so-do-va-so-hong

 

SỔ ĐỎ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi Trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất giao thông, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

SỔ HỒNG là mẫu do Bộ Xây Dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất là sổ hồng.


Tin liên quan 


TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ SANG SỔ HỒNG

Trong một số trường hợp, nhiều người muốn làm thủ tục cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng để hợp thức hóa về mặt pháp lý cho tài sản của mình. Nếu vậy thì bạn cần biết những điều sau:

  • Đầu tiên, để được cấp sổ hồng thì theo tài sản nhà đất phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng hay các loại GCN từ trước ngày 10/12/2009.
  • Hoặc trường hợp giấy chứng nhận đã cấp bị rách, ố nhòe hay hư hỏng thì sẽ được xem xét để cấp mới.
  • Trường hợp mảnh đất cần thực hiện đồn điền, đo đạc lại diện tích, kích thước cũng được cấp đổi giấy chứng nhận cho đúng. Và trường hợp là tài sản chung của vợ chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi tên vợ hoặc chồng mà nay muốn cấp đổi để ghi tên cả vợ và chồng.

Xem thêm