Phú Quốc tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất dưới 500m2

Phú Quốc tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất dưới 500m2

Trước tình trạng giá đất tăng chóng mặt, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vừa có văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất tại địa phương.
Xem thêm 

PHÚ QUỐC TẠM NGƯNG CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT DƯỚI 500 M2

Ngày 4-5, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, vừa ký văn bản gửi các ngành chức năng của huyện về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa trên địa bàn.
sot-dat-phu-quoc
Công văn này được ký sau khi Ban thường vụ huyện ủy thống nhất trong cuộc họp ngày 2.5. Công văn nêu rõ, trong thời gian chờ đợi hướng dẫn của Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang, sẽ tạm dừng chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2 trên địa bàn H.Phú Quốc.

SỐT ĐẤT PHÚ QUỐC – LOẠN PHÂN LÔ BÁN NỀN NÔNG NGHIỆP 

Trong văn bản, UBND huyện Phú Quốc cho biết thời gian vừa qua việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng. Việc này dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.
dat-phu-quoc-sot-ao

Đặc biệt tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty đều tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa cá nhân xây dựng trên các thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định nhà nước như tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước, không đảm bảo theo quy định dẫn đến ảnh hưởng đến quy hoạch cũng như môi trường sau này.

THANH TRA ĐẤT PHÚ QUỐC – HỆ LỤY CƠN SỐT ĐẤT 

Do đó, trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích đất dưới 500m2. Thời gian tạm dừng được nêu rõ cho đến khi nào Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Kiên Giang có hướng dẫn mới.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên Và Môi trường tham mưu dự thảo văn bản của UBND chỉ đạo việc tạm dừng chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn. Việc tạm dừng kéo dài đến khi quy hoạch chung xây dựng theo định hướng là đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.


Tin liên quan