Quy hoạch 1/500 là gì ?

Quy hoạch 1/500 là gì ? 

Rất nhiều người đi mua đất tại dự án, khi dự án đang trong giai đoạn triển khai được nhân viên giới thiệu là dự án đã có quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì. Cát Tường Land hy vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề này. 
quy hoạch 1/500 là gì

Các dự án chỉ được xây dựng sau khi có quy hoạch 1/500. Trong ảnh là một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ 

Định nghĩa quy hoạch 1/500 là gì

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24, Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm hai loại:

 • Quy hoạch chi tiết 1/2000.
 • Quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 (còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500) cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. 

Quy hoạch 1/500 bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất. 

Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

Việc đền bù giải tỏa các khu đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông hoặc các dự án xây dựng nhà ở, khu công nghiệp… nhằm phát triển kinh tế – xã hội phải dựa trên cơ sở là đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 triển khai và cụ thể hóa quy hoạch 1/2000. Là cơ sở để lập các dự án đầu tư­ xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Việc lập quy hoạch 1/500 trên cơ sở phải phù hợp với quy hoạch 1/2000.

So sánh quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000 

Quy hoạch 1/500 có khá nhiều điểm khác biệt với quy hoạch 1/2000, cụ thể:

 • Quy hoạch chi tiết 1/500 phải chi tiết hóa đến từng công trình (chứ không chỉ là tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan như quy hoạch 1/2000).
 • Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
 • Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.  Nó thể hiện rõ phần diện tích đất nào và của ai “dính” vào công trình hay dự án đầu tư nào, và dựa vào đó, mức đền bù mới có thể thỏa đáng được.
 • Các chỉ tiêu về xây dựng phải có, được thể hiện trên quy hoạch 1/500 như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…
 • Với quy hoạch 1/500, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Ví dụ: Dự án kết nối đại lộ Đông Tây với tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và dự án 90 ha Nam Rạch Chiếc trên địa bàn quận 2; hay dự án 87 ha của quận 2 TP.HCM,… bao gồm nhiều dự án thành phần.

Do vậy, một mảnh đất của cùng một hộ có khi lại liên quan đến 2 hoặc 3 dự án khác nhau. Những dự án có mục đích sử dụng đất khác nhau thì phải áp dụng phương pháp thu hồi đất với mức đền bù (và hỗ trợ bồi thường thiệt hại) khác nhau cho phù hợp (Điều 36, 96, 97 Luật Đất Đai 2003 và các văn bản dưới luật).

Như vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 (có sự tham gia ý kiến của tất cả người dân địa phương liên quan đến dự án) cần được các cấp có thẩm quyền xét duyệt dự án xem là căn cứ không thể thiếu khi tiến hành đền bù giải tỏa đất đai.

Ý NGHĨA CỦA QUY HOẠCH 1/500

Khi một dự án được mở bán thì giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của doanh nghiệp được UBND cấp quận, huyện phê duyệt.

Trong cơn sốt đất lan rộng từ trung tâm TP.HCM ra các vùng ven lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Lợi dụng thị trường đang có chiều hướng tốt, nhiều dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý cũng tung ra chào bán. Trong đó, không ít trường hợp cò đất quảng cáo là dự án nhưng thực tế là đất ruộng, chưa chuyển đổi mục đích và chưa được phép tách thửa.

Nhiều người chạy theo cơn sốt nhà đất, nhưng lại không hiểu biết về pháp lý dự án cũng như những quy định trong mua bán nhà đất, dẫn tới nhận trái đắng sau khoản đầu tư. Cát Tường Land xin chia sẻ với bạn đọc về cách kiểm tra tính pháp lý của dự án đó là: 

 • Có quyết định giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cấp có thẩm quyền.
 • Đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
 • Đã đóng tiền sử dụng đất cho Nhà Nước.

Bước cuối cùng để bạn quyết định mua dự án là thẩm định quy hoạch 1/500 có giống với những gì chủ đầu tư – sale đang truyền đạt cho bạn không? Nếu bạn thấy có sự chênh lệch thông tin giữa những gì được thể hiện trong quy hoạch 1/500 với những gì chủ đầu tư quảng cáo thì khuyến cáo bạn không nên mua.

Những dự án vi phạm trước đó như 8B Lê Trực xảy ra là một phần do khách hàng không đọc quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Nếu dự án bạn đang quan tâm có đầy đủ những điều trên. Hãy yên tâm nhé. Cát Tường Land chúc mừng bạn đã tìm được một cơ hội đầu tư và an cư tốt.

Xem thêm: Quy hoạch 1/500 dự án Cát Tường Phú Sinh

 

DỰ ÁN NÀO PHẢI LẬP QUY HOẠCH 1/500

Đối với công trình xây dựng tập trung

Bao gồm các khu chức năng trong và ngoài đô thị gồm các khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn di sản, khu cụm công nghiêp, khu dịch vụ thương mại, giáo dục đào tạo, y tế, … trước khi lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt. Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt là cơ sở để lập hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án.

Trường hợp dự án đầu tư do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện: 

 • Dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha (riêng nhà ở chung cư nhỏ hơn 2ha) thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đảm bảo đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.
 • Dự án có quy mô trên 5 ha (trên 2 ha đối với nhà ở chung cư) phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt.

Đối với công trình đơn lẻ

Không lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Lưu ý: khá nhiều các tỉnh thành đều có các hướng dẫn riêng liên quan đến quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình của mình, nên các nhà đầu tư cần lưu ý các quy định riêng này.

Cùng tham khảo Quy hoạch 1/500 dự án Five Star Eco City 

Để nhận được thông tin pháp lý của các dự án đang và sắp triển khai ở khu Đông và Tây Bắc TP.HCM, khách hàng vui lòng liên hệ PKD Cát Tường Land

HOTLINE: 0961.345.734 

Website: https://cattuongland.org


Xem thêm