Sốt đất Long Thành – “Mượn” sân bay thu hút giao dịch

Long Thành đang là điểm nóng khi dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành sắp được khởi công. Lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai khẳng định đất ở Long Thành sốt và sốt rất ảo. Điểm chung của các dự án lớn nhỏ xung quanh khu vực này là đều “mượn” sân bay Long Thành để thu hút giao dịch.


Ngay khi dự án sân bay Long Thành được thông qua, giới đầu cơ cũng không đứng ngoài cuộc, nhảy vào “thổi giá” tạo nên sự hoảng loạn chưa từng có ở Long Thành, trong khi chính quyền gần như không thể kiểm soát hết.

Loạn dự án, loạn giá bán?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành cách TP.HCM khoảng 40km về phía Đông, trên địa phận 6 xã thuộc huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) bao gồm: Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước với tổng diện tích quy hoạch 5.000 ha.

Quyết định về việc tạm ngưng tách thửa đất tỉnh Đồng Nai đã ban hành từ tháng 4/2017 đang hạn chế quyền giao dịch mua bán, sang nhượng của người dân nhưng vẫn không ngăn được việc mua bán đất do “ăn theo” dự án sân bay Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định, đất trong khu vực sốt và sốt rất ảo. Ông Vĩnh nói: “Vấn đề về giá đất sốt vừa qua. Có sốt không? Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo. Bởi vì sao, họ cứ nghĩ có sân bay lên đất tất cả các vùng tăng. Nhưng họ đâu biết là sân bay lên sẽ làm cái hàng rào. Ở đây phần lớn là người nơi khác đến mua”.

Sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lý nhà nước đã không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án. Hiện nay, cơ quan chức năng đang hạn chế tách thửa, cấp phép cho các dự án dân cư, quản lý chặt diện tích 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay.

Cơn sốt đất ở khu vực 21.000 ha bên ngoài dự án sân bay Long Thành liên tục chuyển hướng và “cò” đất cố gắn cái mác sân bay trong từng khu đất được giới thiệu khiến giá đất liên tục “nhảy múa”.

sot-dat-san-bay-long-thanh

Tại huyện Long Thành, những khu vực có bán kính cách Dự án Sân bay Long Thành 5-7 km, hàng loạt bảng hiệu chào bán đất được mọc lên. Thông tin quảng cáo ghi đủ loại giá, từ 3 tỷ/ha, 1,8 tỷ/ha đến 350 triệu/nền, 300 triệu/nền, 280 triệu/nền, 209 triệu/nền có sổ hồng riêng… Trong khi đó, đây chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa…

sot-ao-dat-nen

Ngoài việc treo biển quảng cáo tạo sức hút cho thị trường, đội ngũ môi giới đất tại Long Thành còn tổ chức “đóng trạm” tại các quán cà phê, quán nước ven đường.

3 thông tin không thể bỏ qua khi mua đất tại sân bay Long Thành 

  • Tạm dừng quy hoạch 21.000ha xung quanh sân bay Long Thành.  
  • Hạ tầng chưa kết nối đồng bộ như bánh vẽ 
  • Quy hoạch vẫn có thể điều chỉnh, thay đổi

Bài học nhãn tiền từ Nhơn Trạch vẫn còn? 

Đầu tư đất ăn theo hạ tầng là hình thức rất phổ biến, tuy nhiên đây cũng là con dao hai mặt luôn tiềm ẩn rủi ro với các nhà đầu tư. Câu chuyện hiện nay tại Long Thành có thể cũng sẽ lặp lại “vết xe đổ” của đô thị Nhơn Trạch trước đây.

Cách đây 20 năm, Nhơn Trạch được Chính Phủ phê duyệt xây dựng thành phố mới. Ngay lập tức, vùng đất yên bình này bỗng nổi sóng với hàng loạt dự án bất động sản đình đám và dòng người về đầu tư gom đất. Thế nhưng, hiện tại Nhơn Trạch được ví như thành phố chết, là “mồ chôn” của các siêu dự án và hàng loạt nhà đầu tư.

Trong một hội thảo về bất động sản Đồng Nai mới đây, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho biết câu chuyện của Nhơn Trạch là bài học cho các nhà đầu tư hiện nay tại dự án sân bay Long Thành.

Theo ông Lâm, hiện nay vùng lõi thực hện dự án quy mô 5.000ha đã được Quốc hội phê duyệt. Để thực hiện dự án, tỉnh sẽ di dời khoảng 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã (Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước) với kinh phí giải phóng mặt bằng khoảng 23.000 tỷ đồng.

Bên cạnh vùng lõi 5.000ha, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 21.000ha đất quanh vùng lõi này để chuẩn bị cho các công trình phụ trợ sân bay, các khu đô thị, dân cư lân cận…

Ông Lâm khuyến cáo, nhà đầu tư cũng cần thận trọng vì quy hoạch cũng có thể thay đổi. Chẳng hạn, việc quy hoạch 21.000ha quanh vùng lõi sân bay Long Thành đã được phê duyệt từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, theo thời gian có những thay đổi, biến động về kinh tế, xã hội nên buộc tỉnh phải tạm dừng và đang xin điều chỉnh lại quy hoạch.

Đất “nhảy múa” theo cơn sốt gắn mác sân bay

Nhận định về thị trường bất động sản Long Thành, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng thị trường đã từng bị quả lừa trong quá khứ, đầu tiên là quả lừa với Thành phố mới Nhơn Trạch.

“Hiện Nhơn Trạch cũng chưa được thành lập thị trấn. Chưa lên thị trấn thì lấy đâu ra đô thị loại 2 năm 2020 như kế hoạch? Nhiều người đã bị vỡ mộng nên phải hết sức cẩn trọng”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Châu cũng lưu ý tình trạng đầu cơ BĐS. Đó là hành vi thu gom một lượng lớn sản phẩm đủ để chi phí thị trường ở địa bàn, dự án đó. Sau khi thu gom sản phẩm dẫn tới việc làm giá, khống chế thị trường. Hành vi này ảnh hưởng tới người tiêu dùng và có thể dẫn tới mức lũng đoạn thị trường BĐS, ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Mới đây, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành.

Để đảm bảo hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án sân bay Long Thành, ổn định tình hình quản lý đất đai xung quanh dự án. Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào. Yêu cầu thực hiện đúng dự toán đã được phê duyệt. Trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó tập trung vào khu vực sân bay, kịp thời phát hiện và chủ động hướng dẫn địa phương khắc phục các vướng mắc, bất cập, thiết sót phát sinh.

Ham lãi đậm, lao vào cơn say

Trong khi giới kinh doanh bất động sản đồn nhau kiếm lời từ nhiều năm qua thì hơn 4.500 hộ dân (gần 14.500 người) thuộc diện di dời đang phải sống trong thiệt thòi vì nhà xuống cấp nhưng không được sửa chữa, xây mới.

Thông tin Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết dành 23.000 tỷ đồng chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới đây lại khiến việc đầu tư, mua bán đất sôi động trở lại.

Nhiều dự án khu dân cư có diện tích hàng chục ha đang được triển khai. Các khu dân cư mới cũng được quảng bá xung quanh khu vực làm sân bay. Điểm chung của các dự án lớn nhỏ xung quanh khu vực này là đều “mượn” sân bay Long Thành để thu hút giao dịch.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn kiểm tra.

Ngày 17/4, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cho hay, tổ công tác của sở đang làm việc với 11 huyện thị trên địa bàn về tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp. Trong đó, tổ công tác sẽ tập trung ở các địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh, đông dân cư như TP. Biên Hoà, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom. Dự kiến kế hoạch kiểm tra hoàn tất vào tháng 5/2018. Kiểm soát chặt chẽ tình trạng phá hỏng quy hoạch, khi sân bay chưa xây thì những khu vực lân cận đã nát. 

Bài toán huy động nguồn vốn, thu hút đầu tư, phương án giải tỏa đền bù đã có lời giải nhưng việc xây sân bay Long Thành vẫn đang loay hoay, vì chưa rõ về mô hình đầu tư.

“Một dự án đầu tư chỉ thật sự bắt đầu khi làm rõ được việc ai đầu tư? Họ xuống tiền với tư cách nào, là nhà đầu tư hay là tổ chức tín dụng? Họ xuống tiền bao nhiêu, khi nào và cho hạng mục đầu tư nào? Khi có đủ hành lang pháp lý cho dòng tiền chuyển dịch thì lúc đó dự án mới thật sự bắt đầu”. Chuyên gia hàng không – Lương Hoài Nam cho biết. 


Xem thêm